Skip to main content
Search

ล้างหน้าแล้วผิวแห้งจนเอี๊ยด อาจส่งผลเสียต่อผิวมากกว่าที่คิด

เชื่อว่าเวลาล้างหน้า หลายๆคนต้องการล้างสิ่งสกปรกทุกอย่างออกจากผิวหน้าให้สะอาดหมดจดเพราะกลัวว่าสิ่งสกปรกตกค้างเหล่านี้จะทำร้ายผิว ซึ่งบางคนอาจล้างหลายครั้ง ถูผิวหน้าแรงๆ จนกว่าลูบไปบนผิวหน้าแล้วไม่เหลือความลื่น และเป็นความรู้สึกถูหน้าแล้วฟังเป็นเสียง “เอี๊ยดๆ” ซึ่งหลายคนอาจมองเป็นเรื่องดี แต่ให้คิดไว้เลยว่าเราอาจกำลังทำร้ายผิวอย่างไม่รู้ตัวอยู่! สังเกตได้จากอาการสิวที่มาเป็นระยะๆ สิวเดิมก็ไม่หายสนิท ผิวที่ไม่เคยลอก ก็อาจจะเริ่มลอกเป็นขุยขาวให้เห็น เรามาดูกันดีกว่าว่าเกิดอะไรขึ้น?

ผิวหน้าที่ล้างจน “เอี๊ยด” ทำลายความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวหน้า

ตามธรรมชาติของผิวจะมีทั้งผิวชั้นใน ผิวชั้นนอก มีทั้งส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อ ส่วนที่เป็นเหมือนเกราะกำบังคอยปกป้อง เมื่อเราล้างหน้าจนผิวแห้งตึงขนาดนั้น ความชุ่มชื้นต่างๆ ที่จำเป็นต้องมีอยู่บนผิวก็จะหายไปด้วย เพราะถูกทำลายไป ไม่ว่าจะด้วยตัวผลิตภัณฑ์เอง หรือพฤติกรรมการล้างหน้าที่ไม่ถูกนัก สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นก็คือ เมื่อผิวไม่มีความชุ่มชื้นตามธรรมชาติคอยปกป้อง ผิวก็บอบบางกว่าปกติ พอต้องเผชิญกับสิ่งที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ก็จะเกิดปัญหาผิวต่างๆได้ง่ายขึ้น เรามาปรับเปลี่ยนกันใหม่เพื่อป้องกันอาการหน้าพังไม่รู้ตัวกันดีกว่า เริ่มแรกคือทำความเข้าใจผิว จะได้เลือกผลิตภัณฑ์ได้ถูกต้อง สังเกตดูสิว่าเรามีผิวอยู่ในประเภทไหนกันแน่

วิธีเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวแต่ละประเภท

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวแห้ง

ผิวแห้งต้องการความชุ่มชื้นสูง

ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมจะต้องสามารถทำความสะอาดได้ดีเยี่ยมและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ตัวอย่างเช่น นูโทรจีนา ดีพคลีน คุชชั่นโฟม สูตรไฮเดรตติ้ง คุชชั่นโฟมสูตรกลีเซอรีน 33% ที่เน้นเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นพิเศษด้วย Hydrating Complex 5X พร้อมผ่านการทดสอบทางวิทยาศาสตร์และคลินิคแล้วว่าสามารถทำความสะอาดฝุ่น PM2.5 และสิ่งสกปรกต่างๆได้สะอาดถึง 99%

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวมัน

อย่างแรกตัวผลิตภัณฑ์ควรปราศจากน้ำมัน และเติมความชุ่มชื้นให้ผิว หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าผิวมันไม่จำเป็นต้องเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอีก แต่ในความเป็นจริงแล้วความชุ่มชื้นเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องผิวมันได้ นั่นก็เพราะว่าผิวมันเกิดมาผิวเสียสมดุลเพราะขาดความชุ่มชื้น จึงผลิตน้ำมันมามากเกินไป ดังนั้นแล้ว เมื่อผิวชุ่มชื้น ก็จะมีความสมดุลมากขึ้น ส่งผลให้ผิวผลิตน้ำมันน้อยลงนั่นเอง นอกจากนี้ผิวมันมักมีปัญหาเรื่องรูขุมขนอุดตันได้ง่าย ดังนั้นควรต้องเลือกโฟมล้างหน้าที่สามารถทำความสะอาดได้หมดจด ลอง นูโทรจีนา ดีพคลีน คุชชั่นโฟม ที่สามารถล้างฝุ่น PM2.5 ได้สะอาดล้ำลึก 99%และเป็นสูตรกลีเซอรีนเบส 33% ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวทุกครั้งที่ล้างหน้า หมดห่วงเรื่องผิวตึงเอี๊ยดไปได้เลย

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวผสม

ผิวประเภทนี้ค่อนข้างได้เปรียบ เพราะจัดว่าเป็นผิวที่แข็งแรงที่สุด ดังนั้นวิธีเลือกอาจใช้การสังเกตปัญหาผิวในขณะนั้น ว่ามีผิวแห้งลอกหรือไม่ หรือมีปัญหาสิวมากกว่า จากนั้นค่อยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ชื่นชอบ ตัวอย่างเช่น นูโทรจีนา ดีพคลีน คุชชั่นโฟม สูตรเอ็นเนอร์ไจซิ่ง โฟมล้างหน้าที่ช่วยทำความสะอาดพร้อมปลุกความสดชื่นให้ผิว หรือ นูโทรจีนา ดีพคลีน คุชชั่นโฟม สูตรแอคเน่” คุชชั่นโฟมที่ช่วยจัดการปัญหาสิว เป็นต้น

หลังจากเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าได้แล้วก็ขอแค่ล้างหน้าให้สะอาด ค่อยๆ ล้างเพียงรอบเดียว ไม่จำเป็นต้องล้างซ้ำหลายรอบ แต่ให้ใช้เวลาในการนวดวนโฟมสักเล็กน้อย ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาดปริมาณมากๆ แล้วซับหน้าให้พอหมาด ตามด้วยครีมบำรุงทันที แค่นี้ก็จะได้ผิวหน้าสวยสมใจแล้ว