Skip to main content
Search

ปัญหาผิวทั่วไปที่เกิดจากมลพิษทางอากาศ

ปัญหาผิวทั่วไปที่เกิดจากมลพิษทางอากาศ

ปัญหาผิวทั่วไปที่เกิดจากมลพิษทางอากาศ

overly-dry-facial-skin-new.jpg

overly-dry-facial-skin-new.jpg

ngna-1.jpg

ngna-1.jpg

มลภาวะ และฝุ่น PM2.5 ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเท่านั้นแต่ยังนำไปสู่ปัญหาผิวแห้ง เป็นสิว และอีกมากมาย

ผิวแห้ง ผิวหมองคล้ำ และสิว สามารถเกิดได้จากสาเหตุมากมาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอากาศที่อยู่รอบตัวคุณนั้นกฺ็คือหนึ่งในปัจจัยของปัญหาเหล่านี้ ไม่เพียงแค่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณเท่านั้น แต่ฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ก็ก่อปัญหาต่อผิวของคุณอีกด้วย

PM 2.5 คืออะไร?
ฝุ่นละออง หรือ Particulate Matter (PM) คือส่วนประกอบหลักของมลพิษทางอากาศ ซึ่งก็คืออนุภาคที่เป็นของแข็งและของเหลวในอากาศ มลพิษขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครมิเตอร์เรียกว่า PM 2.5 ถ้าสงสัยว่ามันมีขนาดเล็กแค่ไหน ลองนึกภาพว่ามีขนาดเล็กกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมประมาณ 30 เท่า

แล้วฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้มาจากไหน ต้นเหตุของมลภาวะทางอากาศทั่วไปมีหลายอย่าง ทั้งยานพาหนะ โรงไฟฟ้าและควันไฟ โชคร้ายที่การอยู่แต่ในอาคารหรือบ้านไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่เจอกับมลภาวะเหล่านี้ การสูบบุหรี่ (รวมถึงคนที่ได้ควันบุหรี่มือสอง) เปลวไฟ เตาแก๊ส หรือแม้แต่สีและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดก็เป็นสาเหตุของมลภาวะทางอากาศในอาคารได้

what-is-pm-25-body-image-desktop.jpg

what-is-pm-25-body-image-mobile.jpg

ปัญหามลภาวะทางอากาศ
PM 2.5 ที่มีขนาดเล็กกว่ารูขุมขนบนผิวสามารถแทรกซึมลงในผิวและทำลายปราการผิว ซึ่งคือชั้นผิวที่ช่วยปกป้องและทำให้ผิวของไม่ขาดน้ำ ที่จริงมีเพียง 20% ของประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองทั่วโลกที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีปริมาณ PM 2.5 ที่ยอมรับได้ จากการสำรวจขององค์การอนามัยโลกกว่า 4,300 เมือง

“การต้องเผชิญกับมลภาวะและฝุ่น PM2.5 อย่างต่อเนื่องทำให้ความชุ่มชื้นของผิวลดลง 60% ซึ่งนำไปสู่ผิวแห้งและหมองคล้ำ” นายแพทย์วูชิงหยิง แพทย์ผิวหนังจากไต้หวันกล่าวว่า “ในระยะยาว อาจทำให้เกิดผิวแก่กว่าวัย สิว และผิวระคายเคืองได้

จะรับมือกับมลภาวะ และฝุ่น PM2.5 ได้อย่างไร
สำหรับผู้ที่อาศัยในเมือง อาจเป็นไปไม่ได้ที่จะเลี่ยงการเผชิญกับมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะช่วงที่อากาศเต็มไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM2.5

นูโทรจีนาคุชชั่นโฟม ล้าง PM2.5 ได้ 99% จบปัญหาหน้าพังเพราะฝุ่น

แต่ก็มีวิธีรับมือ ถ้าต้องการลดผลกระทบจากการสัมผัสมลภาวะ คุณหมอวูได้แนะนำให้ล้างหน้าวันละสองครั้งด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่ได้แค่ขจัดฝุ่นและสิ่งเจือปน แต่ยังช่วยขจัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก ในเมื่อฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM2.5 นั้นมีขนาดเล็กมากและยากที่จะกำจัด วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีผลรับรองทางคลินิคว่าสามารถชำระล้างอนุภาคขนาดเล็กมากนั้นไปได้

Neutrogena Deep Clean Foaming Cleanser ได้รับการรับรองทางคลินิคว่าสามารถขจัดอนุภาคขนาดเล็กได้มากถึง 99% รวมทั้ง PM 2.5 พร้อมยังทำให้ผิวของคุณยังชุ่มชื้นและกระจ่างใส ต้องขอบคุณกลีเซอรีนบริสุทธิ์ที่ดีที่สุดที่ใช้ อ่านเพิ่มเติมเรื่องกลีเซอรีนได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง

your-skin-vs-air-pollution-related-image-mobile.jpg

your-skin-vs-air-pollution-related-image-desktop.jpg

ผิวของคุณกับมลภาวะทางอากาศ: ลบความเชื่อผิดๆ ทางความงาม

ดูเพิ่มเติม

tested-and-proven-ways-related-image-mobile.jpg

tested-and-proven-ways-related-image-desktop.jpg

3 วิธีเพื่อ “ผิวสวยสะอาด กระจ่างใส” แม้ต้องเผชิญมลพิษในเมือง

ดูเพิ่มเติม

dermatologists-reveal-related-image-mobile.jpg

dermatologists-reveal-related-image-desktop.jpg

แพทย์ผิวหนังเผยกุญแจสำคัญสู่การมีผิวสุขภาพดีในเมือง

ดูเพิ่มเติม

with-a-scientist-related-image-mobile.jpg

with-a-scientist-related-image-desktop.jpg

ผิวของคุณกับมลภาวะทางอากาศ: ลบความเชื่อผิดๆ ทางความงาม

ดูเพิ่มเติม