Skip to main content
Search

ถามตอบกับนักวิทยาศาสตร์ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ “ผ่านการทดสอบทางคลินิค” คืออะไร

ถามตอบกับนักวิทยาศาสตร์ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ “ผ่านการทดสอบทางคลินิค” คืออะไร

ถามตอบกับนักวิทยาศาสตร์ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ “ผ่านการทดสอบทางคลินิค” คืออะไร

with-a-scientist-hero-image-desktop.jpg

with-a-scientist-hero-image-mobile.jpg

เราคุยกับหัวหน้านักวิทยาศาสตร์เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่อต้านมลพิษ

มีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมากมายในตลาดที่อ้างว่าสามารถต่อสู้กับผลกระทบจากมลพิษได้ แต่เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าจะใช้ได้ผลจริงๆ Hugo Kerriou หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์แห่ง J&J ตอบข้อสงสัยไว้ดังนี้

ถาม: คำว่า “ผ่านการทดสอบทางคลินิค” หมายถึงอะไร

“มีหลายวิธีที่จะใช้พิสูจน์ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าได้ และวิธีที่ต้องใช้เวลาและความพยายามมากที่สุดคือการทดสอบทางคลินิค ซึ่งขั้นตอนอันเข้มงวดนี้ย่อมประกอบไปด้วยการทดสอบทางวิทยาศาสตร์มากมายอยู่แล้ว” Hugo Kerriou หัวหน้าทีมวิทยาศาสตร์แห่ง J&J กล่าว

การที่จะพิสูจน์ได้ว่า Neutrogena Deep Clean Foaming Cleanser หรือคุชชั่นโฟมนั้นสามารถขจัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น Neutrogena ได้นำนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญมาทดลองผลิตภัณฑ์กับผู้เข้าร่วมทดสอบชาวเอเชีย 34 คน ในการทดลองทางคลินิคครั้งแรกในการขจัด PM 2.5 การทดลองที่เข้มงวดนี้ต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งปีเพื่อวางแผนและผลที่ได้รับก็ต้องได้รับการยืนยันจากทีมของผู้เชี่ยวชาญอิสระ

Kerriou อธิบายว่า “คุณเลยไม่ค่อยเห็นผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่าได้รับการรับรองทางคลินิคในท้องตลาด เพราะต้องใช้ทั้งเวลาและความเชี่ยวชาญจึงจะสามารถพูดเช่นนี้ได้ ซึ่งเรามีทั้งแผนกที่ช่วยเหลือเราในเรื่องนี้”

with-a-scientist-body-image-desktop.jpg

ถาม: ระหว่างการทำการทดลองทางคลินิค มีขั้นตอนอะไรบ้าง

เนื่องจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ได้รับการยืนยันว่าเป็นอันตรายต่อผิว ทางทีมงานจึงระมัดระวังและทดสอบโดยใช้ส่วนผสมที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็กในปริมาณที่ปลอดภัยทาบนผิวของผู้เข้าร่วมทดสอบ ครึ่งหนึ่งจะทำความสะอาดด้วย Neutrogenaคุชชั่นโฟม และอีกครึ่งหนึ่งจะใช้ผลิตภัณฑ์หลอก (น้ำ)

 “เราถ่ายรูปไว้สามรูป ก่อนทาฝุ่น หลังทาฝุ่น และสุดท้ายคือหลังทำความสะอาด” Hugo อธิบาย โดยรวมแล้วถ่ายภาพในขณะทดลองไปถึง 67,200 รูป

ฝุ่นละอองโมเลกุลเล็กในอากาศนั้นมีขนาดเล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นและสามารถแทรกซึงลึกลงสู่ผิวได้ ซึ่งทำให้เราต้องใช้กล้องจุลทรรศน์โฟกัสเดี่ยวที่ทันสมัยมากที่สุดที่สามารถขยายได้ถึง 500 เท่า ทำให้เราสามารถมองเห็นฝุ่นละออง “ที่มองไม่เห็น” นี้ได้ ถ้าปล่อยฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้ติดค้างและสะสมลึกลงบนผิวหนัง ก็จะนำไปสู่ปัญหามากมายเช่นผิวแห้งและหมองคล้ำ

ทีมผู้เชี่ยวชาญอิสระในสหรัฐอเมริกาได้วิเคราะห์ภาพเหล่านี้และเปรียบเทียบผิวที่ทำความสะอาดด้วยน้ำกับผิวที่ทำความสะอาดด้วย Neutrogena Deep Clean Foaming Cleanser แล้วให้ Neutrogena ได้รับผลการยืนยันที่ไม่ลำเอียงและน่าเชื่อถือ

 “ผลที่ได้ทำให้เราสามารถยืนยันได้ว่า Neutrogena Deep Clean Foaming Cleanser ผ่านการพิสูจน์ทางคลินิคที่ว่าช่วยทำความสะอาดฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 ได้สะอาดถึง 99 เปอร์เซ็นต์” Kerriou กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

ถาม: ทำไมการที่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ผ่านการพิสูจน์ทางคลินิคว่าสามารถขจัดฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ได้จึงสำคัญ
“ตลอดการวิจัยของเรา เราได้เห็นเซลล์ทำปฏิกิริยาตอบสนองกับฝุ่นละออง ส่งผลให้ปริมาณคอลลาเจนลดลงและสารเมลานีนเพิ่มขึ้น เราจึงรู้ว่าฝุ่น PM2.5 ส่งผบทำร้ายผิวจริง” Kerriou กล่าว

ผลกระทบเหล่านี้สร้างปัญหาให้กับผิวของคุณ การสูญเสียคอลลาเจนทำให้ผิวมีชีวิตชีวาน้อยลง และการที่สารเมลานีนเพิ่มขึ้นก็เป็นตัวการทำให้เกิดเม็ดสีที่ผิว ซึ่งนำไปสู่จุดด่างดำและอื่นๆ อีกมากมาย การที่ได้รับฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปัญหาของผู้ที่อาศัยอยู่ในเมือง ยังเป็นต้นเหตุให้ความชุ่มชื้นของผิวลดลงได้ถึง 60% ทำให้ผิวแห้งและหมองคล้ำ

อย่างไรก็ตาม แค่เพียงเพราะคุณต้องเผชิญกับมลภาวะในเมืองทุกวันไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีวิธีดูแลผิวให้สวยสุขภาพดี ลองใช้ Neutrogena Deep Clean Foaming Cleanser หรือคุชชั่นโฟม ที่ผ่านการทดสอบทางคลินิคแล้วว่าสามารถล้างสิ่งสกปรกและฝุ่น PM2.5 ได้สะอาดถึง 99%
เพื่อผิวหน้าสวย สะอาดใส ดูสุขภาพดี

มาพิสูจน์กัน! นูโทรจีนา ดีพคลีน คุชชั่นโฟม ล้าง PM 2.5 ได้สะอาดหมดจดถึงรูขุมขุนหรือไม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

your-skin-vs-air-pollution-related-image-mobile.jpg

your-skin-vs-air-pollution-related-image-desktop.jpg

ผิวของคุณกับมลภาวะทางอากาศ: ลบความเชื่อผิดๆ ทางความงาม

ดูเพิ่มเติม

tested-and-proven-ways-related-image-mobile.jpg

tested-and-proven-ways-related-image-desktop.jpg

3 วิธีเพื่อ “ผิวสวยสะอาด กระจ่างใส” แม้ต้องเผชิญมลพิษในเมือง

ดูเพิ่มเติม

dermatologists-reveal-related-image-mobile.jpg

dermatologists-reveal-related-image-desktop.jpg

แพทย์ผิวหนังเผยกุญแจสำคัญสู่การมีผิวสุขภาพดีในเมือง

ดูเพิ่มเติม

what-is-pm-25-related-image-mobile.jpg

what-is-pm-25-related-image-desktop.jpg

ผิวของคุณกับมลภาวะทางอากาศ: ลบความเชื่อผิดๆ ทางความงาม

ดูเพิ่มเติม